top of page

Group

Public·42 members

Vườn Mai "Triệu Đô" Trăn Trở Vì Thiếu Khách

Chỉ còn 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán, nhưng nhu cầu mua và thuê mai vàng Việt Nam , mai kiểng cổ, và bonsai mai vàng đang giảm rõ rệt. Nghệ nhân Dương Minh Dũng, chủ vườn mai "triệu đô" tại Củ Chi, TP.HCM, người từng đoạt hàng trăm giải thưởng về mai vàng và mai cổ, đang trong tình trạng thấp thỏm chờ đợi khách hàng. Năm nay, do ảnh hưởng từ thời tiết bất lợi và khó khăn kinh tế, thị trường hoa kiểng đang đối diện với nhiều thách thức.

Ngày 26/01/2024, nghệ nhân Dương Minh Dũng, chủ vườn mai Một Dũng, nằm tại ấp Phú Thuận, xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi, TP.HCM, chia sẻ rằng sau gần 24 năm hoạt động, đây là một trong những năm khó khăn nhất. Vườn mai của ông có hơn 1.000 cây, và gần một nửa đã trổ hoa sớm. Do năm nay là năm nhuần, việc giữ cho mai nở đúng dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 là rất khó khăn.

Để khắc phục tình trạng này, nghệ nhân Dũng cùng đội ngũ của mình đã áp dụng nhiều kỹ thuật gia truyền, kết hợp với công nghệ hiện đại, để kiểm soát thời gian và tốc độ nở hoa. Tuy nhiên, ngay cả với những nỗ lực đó, vẫn rất khó để đảm bảo mai sẽ nở đúng dịp Tết. Trong bối cảnh này, nhà vườn đang nỗ lực chờ đợi những khách hàng cuối cùng của mùa Tết, hy vọng rằng nhu cầu sẽ tăng lên vào những ngày cận Tết, giúp họ có thể trang trải những khó khăn trong năm qua.

Nghệ nhân Dương Minh Dũng hy vọng rằng trong những ngày sắp tới, khi Tết đến gần, tình hình sẽ khả quan hơn, giúp những vườn mai vàng "triệu đô" có thể vượt qua những thử thách của năm nay. Điều này đồng nghĩa với việc những người muốn mua mai vàng tại vườn sẽ có cơ hội tốt hơn để lựa chọn những cây mai ưng ý, đồng thời cũng giúp giảm bớt gánh nặng cho những nhà vườn đang đối diện với tình hình khó khăn.

Theo ông Dũng, vườn mai Một Dũng có diện tích 4.900m², với giá trị tổng cộng lên đến hơn 23 tỷ đồng. Chi phí đầu tư vào phân bón, nhân công và chăm sóc hàng năm đã hơn 600 triệu đồng. Tuy nhiên, năm nay, khách hàng đến từ Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM, thậm chí từ Campuchia, lại ít hơn hẳn so với những năm trước.

"Năm nay, khách từ Campuchia chưa thấy qua mua hay thuê mai. Khách từ Hà Nội có vào nhưng chỉ đạt khoảng 10% so với năm trước," ông Dũng cho biết. Ông cũng chia sẻ rằng vào thời điểm này, các năm trước, nhà vườn đã rất nhộn nhịp, nhưng năm nay lại vắng vẻ một cách đáng lo ngại.

Với giá trị của hàng ngàn cây mai trong vườn từ vài trăm nghìn đến vài trăm triệu đồng mỗi cây, các nhà vườn cần lượng khách ổn định để thu hồi vốn và tái đầu tư cho mùa sau. Ông Dũng tâm sự rằng các nhà vườn đang rất cần được "giải cứu" vì nhiều cây mai có giá trị cao nhưng khách thuê lại ít hơn nhiều so với mọi năm. Nếu tình hình này tiếp tục kéo dài, các nhà vườn sẽ gặp khó khăn trong việc duy trì hoạt động và tái đầu tư cho mùa mai tiếp theo.

Thị Trường Mai Tết 2024 Ảm Đạm Vì Khó Khăn Kinh Tế

Theo những nghiên cứu về thị trường mai Tết năm nay, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự suy giảm trong sức mua là tình hình kinh tế khó khăn, khiến người dân phải thắt chặt chi tiêu. Hiện tại, lượng khách đến mua hoặc thuê mai tại nhiều làng mai và vườn mai giảm mạnh. Tình trạng này không chỉ xảy ra tại vườn mai Một Dũng ở Củ Chi, TP.HCM, mà còn phổ biến ở nhiều nhà vườn khác, tất cả đều đang "ngóng khách".

Giá mai năm nay ước tính giảm khoảng 30%, thậm chí có nơi giảm đến một nửa so với năm trước, nhưng vẫn khó thu hút khách hàng. Ví dụ, tại một hợp tác xã làng mai ở huyện Bình Chánh, TP.HCM, chuyên cung cấp mai vàng, dừa bonsai, và phôi mai vàng bến tre cho dịp Tết Giáp Thìn 2024, giá cả dự kiến sẽ giảm từ 20% - 30% so với năm trước do tình hình kinh tế không thuận lợi. Mặc dù giảm giá đáng kể, các nhà vườn vẫn gặp khó khăn trong việc thu hút khách hàng do người dân thắt chặt chi tiêu trong bối cảnh kinh tế khó khăn.

Tại xã Tân Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An, một vùng chuyên trồng mai vàng với diện tích khoảng 200 héc-ta, các nhà vườn mai vàng đang như "ngồi trên đống lửa" vì đến thời điểm cận Tết mà lượng khách đến đặt mua mai chỉ lác đác vài người. Tình hình này cũng xảy ra tại tỉnh Bình Dương, nơi sức mua đang chậm lại, và thương lái gần như vắng bóng. Ở làng mai Vĩnh Phú, phường Vĩnh Phú, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương, các nhà vườn vẫn đang tất bật cắt tỉa lá, tạo nút nụ để chuẩn bị cho dịp Tết, dù chưa có nhiều đơn đặt hàng.

Nhìn chung, thị trường mai Tết năm nay khá ảm đạm. Nếu so sánh với những năm trước, vào thời điểm này, các nhà vườn thường đã nhộn nhịp với các thương lái và doanh nghiệp đến khảo sát, đặt mua để bán hoặc thuê về chơi Tết. Tuy nhiên, năm nay, tình trạng yên ắng, các nhà vườn hầu như chưa nhận được đơn đặt hàng nào đáng kể.

Để "giữ chân" khách quen, năm nay, nhiều nhà vườn quyết định không tăng giá, dù chi phí đầu tư và phân bón đang tăng cao. Trong tình hình này, các nhà vườn cần những chiến lược mới để vượt qua khó khăn, hy vọng rằng sức mua sẽ tăng lên khi Tết đến gần hơn.

About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

Members

bottom of page